Cập nhật những diễn biến mới nhất của dịch tả lơn châu phi

Cập nhật những diễn biến mới nhất của dịch tả lợn châu Phi

Tính đến ngày 4/6, toàn tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có 55 xã thuộc 8 huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc, A Lưới, thị xã Hương Trà, Hương Thủy và thành phố Huế với 648 hộ chăn nuôi có lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Tổng số lợn mắc bệnh và đã tiêu hủy trên địa bàn là 2.552 con với tổng trọng lượng tiêu hủy 129.200 kg.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, dịch tả lợn châu Phi đang có những diễn biến phức tạp, những tỉnh có dịch cũng như chưa bị dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm cũng đang huy động lực lượng toàn lực ứng phó, lập nhiều chốt chặn, kiểm soát việc vận chuyển, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn trên địa bàn nhằm khống chế dịch lây lan mạnh.

Cùng đó, tỉnh thành lập thêm các đoàn kiểm tra liên ngành định kỳ, đột xuất kiểm tra để phát hiện, chấn chỉnh kịp thời, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành chức năng trong kiểm tra, kiểm soát và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn bị dịch bệnh, nhập lậu, không đảm bảo hồ sơ theo quy định…. Hơn nữa, toàn tỉnh đã phát 50.000 tờ rơi và cam kết thực hiện 5 không, lập 63 chốt để chốt chặn, kiểm soát vận chuyển lợn và sản phẩm lợn ra vào vùng dịch.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh Sóc Trăng, tính đến 9 giờ sáng 4/6, tình hình dịch tả lợn châu Phi có chuyển biến phức tạp. Hiện dịch đã lan ra 10 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ở các huyện Trần Đề, Thạnh Trị, và Mỹ Xuyên: trong đó phát hiện 98 con lợn bệnh, 18 con đã chết và tổng số tiêu hủy là 148 con, với tổng trọng lượng hơn 6,4 tấn.

Ông Lâm Minh Hoàng – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, thú y Sóc Trăng cho biết, để đảm bảo phòng chống, khoanh vùng ổ dịch, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp với Đài phát thanh truyền hình Sóc Trăng, Đài Truyền thanh các huyện, thị xã tuyên truyền liên tục về mức độ nguy hiểm của dịch tả lợn châu Phi; khuyến cáo người dân thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học, không tái đàn trong giai đoạn xảy ra dịch bệnh.

Tại tỉnh Hậu Giang, ngày 4/6, Đoàn công tác Cục Thú y do ông Bạch Đức Lữu, Phó Cục trưởng Cục Thú y dẫn đầu có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang về phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh.

Phó Cục trưởng Cục Thú y cũng yêu cầu ngành nông nghiệp tỉnh rà soát, đánh giá nguyên nhân dịch lây lan nhanh; đẩy mạnh tuyên truyền để người chăn nuôi thấy được sự nguy hiểm của dịch nhưng đồng thời cũng không để người tiêu dùng quay lưng với thịt lợn. Bên cạnh đó, tỉnh Hậu Giang cần giám sát hiện tượng lợn chết nhưng người dân không báo cho thú y mà bán giá rẻ; chú ý việc kiểm soát vận chuyển lợn bằng đường thủy; thực hiện nghiêm việc kiểm soát giết mổ; trong xử lý ổ dịch phải tránh phát sinh những vấn đề về môi trường.

Ông Trương Ngọc Trưng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hậu Giang cho biết, Chi cục đã có văn bản chỉ đạo các Trạm trực thuộc tăng cường phòng, chống dịch bệnh, bố trí nhân viên trực chống dịch và báo cáo tình hình dịch bệnh theo đúng quy định.

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Hậu Giang đã xảy ra 54 ổ dịch tả lợn châu Phi tại 20 xã, thị trấn thuộc 5 huyện, thị xã với số lượng lợn chết và tiêu hủy là 2.575 con với tổng trọng lượng hơn 184.094 kg.

Hiện Phú Yên là một trong số 11 tỉnh, thành phố của cả nước chưa phát hiện dịch này. Các địa phương lân cận như: Bình Định, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai đã xảy ra dịch. Chính vì vậy, Phú Yên xác định phòng chống dịch phải được triển khai quyết liệt và đồng bộ.

Phú Yên đã thành lập 2 chốt kiểm dịch động vật ở cầu Bình Phú (thị xã Sông Cầu, giáp ranh với tỉnh Bình Định); chốt kiểm dịch Phước Tân – Bãi Ngà (huyện Đông Hòa, giáp ranh với tỉnh Khánh Hòa). Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành lập thêm 7 chốt kiểm dịch tạm thời tại huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa, Sông Hinh.

Đối với giết mổ, tiêu thụ, ngành chức năng kiểm soát chặt chẽ 303 điểm giết mổ nhỏ lẻ; vận động người dân không buôn bán, tiêu thụ lợn có dấu hiệu nhiễm bệnh.

Trong trường hợp xuất hiện dịch, các địa phương tập trung tiêu hủy, xử lý tiêu độc khử trùng và xử lý dứt điểm để không phát sinh ổ dịch mới. Địa phương xuất hiện dịch sẽ công bố dịch trong vòng 24 giờ để người dân biết và chủ động phòng chống dịch; thực hiện hỗ trợ người chăn nuôi lợn bị tiêu hủy theo quy định của Nhà nước.

Tỉnh Phú Yên hiện có 115.588 con lợn với 39 trại và 16 cơ sở chăn nuôi có số lượng từ 100 đến 2.400 con. Người dân còn có tập quán chăn nuôi lợn trong khu dân cư với số lượng từ 1 đến 20 con.

Theo báo cáo của Cục Thú y, tính đến sáng 4/6, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 52 tỉnh, thành phố với số lợn nhiễm bệnh và buộc phải tiêu hủy là gần 2,2 triệu con.